Cách xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú là gì? 

Theo quy định của pháp luật việc xác định cá nhân cư trú và không cư trú có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết khi tính thuế thu nhập cá nhân. Vậy làm thế nào để xác định được kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú là gì? Điều kiện để đáp ứng một cá nhân cư trú gồm những gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để xác định một cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú có những điểm giống và khác nhau như thế nào. 

cá nhân không cư trú là gì

Cá nhân cư trú là gì?

Cá nhân cư trú là người phải có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính theo một năm dương lịch hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày có mặt tại Việt Nam đầu tiên.

Bên cạnh đó, ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu hoặc giấy thông hành của cá nhân đến và khi rời khỏi Việt Nam. Đặc biệt nếu trường hợp xuất cảnh và nhập cảnh trong trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú. Mỗi cá nhân có mặt tại Việt Nam là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu công dân có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định chung của pháp luật về nhà ở thì thời hạn của hợp đồng phải được tính từ 183 ngày trở lên. 

Cụ thể là:

  • Những cá nhân không có nơi ở thường xuyên nhưng có tổng số ngày thuê nhà theo hợp đồng từ 183 ngày trở lên trong năm cũng được xem là cá nhân cư trú. Bao gồm tất cả những trường hợp thuê nhà ở nhiều nơi.
  • Các nhà thuê để ở bao gồm khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nơi làm việc, cơ quan,… 

Đặc biệt, trường hợp cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân không chứng minh được là cá nhân cư trú của nước nào thì cá nhân đó là cá nhân cư trú tại Việt Nam. 

cá nhân không cư trú là gì 1

Cá nhân không cư trú là gì? 

Để biết cá nhân không cư trú là gì thì chỉ cần nắm rõ những người không đáp ứng các điều kiện sau: 

  • Đối với những công dân Việt Nam: Nơi ở thường xuyên là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên và ổn định không có thời hạn tại một chỗ. Và chưa đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì được coi là cá nhân cư trú tạm thời. 
  • Đối với người nước ngoài: Nơi ở thường xuyên chỉ là nơi ở thường trú ghi trong thẻ và chưa được cơ quan nhà nước xác nhận là cá nhân cư trú thì chưa được xem là cá nhân không cư trú.

Kỳ tính thuế của cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú

Đối với cá nhân cư trú

  • Các kỳ tính thuế theo năm sẽ được áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công.
  • Đối với kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập sẽ được áp dụng đối với thu nhập từ đầu tư vốn, thu nhập từ chuyển nhượng vốn hay thu nhập nhượng quyền thương mại, thu nhập thừa kế. 
  • Bên cạnh đó, các kỳ tính thuế còn được tính theo từng lần phát sinh hoặc theo năm áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

Đối với cá nhân không cư trú

  • Kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú được tính theo từng lần phát sinh thu nhập. 
  • Trong các trường hợp cá nhân kinh doanh không có cư trú có địa điểm kinh doanh cố định như các cửa hàng thì kỳ tính thuế sẽ được áp dụng bình thường như cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh.

Như vậy, việc xác định cá nhân cư trú, không cư trú có ý nghĩa quan trọng và cần thiết đối với mỗi cá nhân. Chắc hẳn qua bài viết đã giúp mọi người hiểu rõ cá nhân cư trú là gì? cá nhân không cư trú là gì? Các cá nhân cư trú thì kỳ tính thuế sẽ được tính theo năm hoặc theo từng lần phát sinh tùy vào nguồn thu nhập. Đối với cá nhân không cư trú thì kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập và bị khấu trừ thuế trước khi trả thu nhập.

Nhận tư vấn căn hộ Season Avenue

tiện ích dự án

Tiện ích dự án Chung cư SeaSon Avenue - Đại lộ bốn mùa phía Tây Nam thủ đô

toà căn hộ

tin tức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *