Công trình không theo tuyến là gì và các thủ tục trong xây dựng 

Để biết được công trình không theo tuyến là gì thì chúng ta cần phải đi tìm hiểu về giấy phép các công trình xây dựng và công trình theo tuyến trước. Sau đó chúng ta mới rút ra được định nghĩa của công trình không theo tuyến. Giấy phép xây dựng là một thủ tục pháp lý quan trọng để hợp pháp hóa việc sử dụng và sở hữu công trình gắn liền với đất của mỗi cá nhân, tổ chức. Giấy phép xây dựng hướng đến mục đích quan trọng nhất là đảm bảo trật tự xây dựng trong đô thị, đảm bảo việc xây dựng có quy hoạch theo những tiêu chuẩn nhất định của quốc gia và đảm bảo các vấn đề quản lý đô thị. Chỉ khi có thủ tục và giấy pháp đảm bảo, các công trình xây dựng không theo tuyến mới thực hiện được suôn sẻ. 

công trình không theo tuyến là gì

Công trình theo tuyến và công trình không theo tuyến là gì

Thông thường chúng ta chỉ nghe đến cụm từ công trình xây dựng nên khi được hỏi Công trình theo tuyến là gì? Thì ít bạn có thể trả lời được câu hỏi này. Công trình theo tuyến và không theo theo tuyến là một loại của công trình xây dựng. Do đó chúng ta cần hiểu công trình xây dựng theo khoản 10 điều 3 bộ luật xây dựng năm 2014 là:

“Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp,công trình giao thông,công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác.”

công trình không theo tuyến là gì 1

Đó là công trình xây dựng, còn công trình theo tuyến như đã nói là một đơn vị của công trình xây dựng. Và theo giải thích tại nghị định chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì công trình theo tuyến là các công trình được xây dựng theo hướng tuyến trong một hoặc nhiều khu vực địa hình. 

Như thế, ngược lại chúng ta có thể trả lời được câu hỏi  công trình không theo tuyến là gì. Đó là những công trình không được xây dựng theo hướng tuyến. Nghe qua các bạn có thể hiểu rằng, đây là những công trình trong lĩnh vực giao thông hoặc điện lưới, liên quan đến các dự án xây dựng theo hướng, tuyến và có đường đi của các dự án giao thông đường bộ, đường sắt,…

Điều kiện để được cấp phép các công trình xây dựng, các công trình không theo tuyến và theo tuyến

Đối với các công trình trong nội thị

Theo Điều 91, Luật xây dựng năm 2014 quy định về điều kiện được cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị như sau:

Các công trình phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Với những công trình trong đô thị đã ổn định về mặt dân cư và xã hội nhưng chưa có quy hoạch chi tiết về xây dựng và thiết kế đô thị thì phải phù hợp với chế quản lý kiến trúc nơi đó mà đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

công trình không theo tuyến là gì 2

Các công trình trong nội thị phải đảm bảo an toàn cho các công trình và giao thông lân cận, phải bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ và phải bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, di sản văn hóa, di tích lịch sử.

Các công trình phải có thiết kế xây dựng đã được thẩm định phê duyệt thiết kế xây dựng sau thiết kế cơ sở và hồ sơ đề nghị cấp phép giấy phép phải phù hợp với từng loại giấy phép.

Đối với các công trình xây dựng không theo tuyến

Các công trình phải phù hợp với vị trí và tổng mặt bằng của dự án và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Các công trình phải bảo đảm an toàn cho các công trình lân cận và yêu cầu bảo vệ môi trường cao nhất. 

Các công trình này cũng cần phải có hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng công trình không theo tuyến. Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định và phê duyệt.

Đối với các công trình là nhà ở riêng lẻ

Các công trình là nhà ở riêng lẻ cần phải phù hợp với mục đích xây dựng theo quy định của pháp luật về đất đai. Kiến trúc công trình phải phù hợp với quy hoạch kiến trúc nơi công trình hình thành. 

công trình không theo tuyến là gì 3

Ngoài ra cũng giống như các công trình xây dựng khác, các công trình nhà ở cũng cần phải đảm bảo an toàn cho công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hành lang các công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản di tích, phòng chống cháy nổ và đảm bảo an toàn trong xây dựng. 

Tuỳ loại công trình xây dựng sẽ có thêm những điều kiện và hồ sơ cấp phép xây dựng khác nhau. Cái này các bạn có thể tham khảo trong bộ luật xây dựng để nắm rõ hơn trước khi thực hiện xây dựng để không vướng vào pháp lý. 

Bài viết trên đây là bài viết đơn giản để giải thích thuật ngữ  công trình xây dựng không theo tuyến là gì  để các bạn có thể hiểu hơn về các công trình này. Thêm vào đó là các yêu cầu và thủ tục trong xây dựng các công trình trong đô thị, công trình theo tuyến và không theo tuyến. Làm sao để có điều kiện ban đầu được cấp phép xây dựng công trình. Đặc biệt với nhiều bạn là các công trình nhà ở riêng lẻ rất hay mắc phải vấn đề pháp lý trong quá trình xây dựng mà không hề hay biết. Đến khi xây xong rồi mới không được cấp pháp thì tác hại là rất lớn. 

Nhận tư vấn căn hộ Season Avenue

tiện ích dự án

Tiện ích dự án Chung cư SeaSon Avenue - Đại lộ bốn mùa phía Tây Nam thủ đô

toà căn hộ

tin tức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *