Dầm móng là gì? Cách bố trí thép dầm móng chi tiết nhất

Bố trí thép dầm móng với công trình xây dựng như thế nào để đạt hiệu quả? Bạn đang thắc mắc về vấn đề này nhưng chưa tìm ra câu trả lời cho bản thân, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trong bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về dầm móng và những nguyên tắc khi bố trí thép dầm móng chi tiết nhất. Đón xem bài viết để biết thêm nhiều thông tin chính xác nhất!

Tìm hiểu đôi nét về bố chí thép dầm móng

Để bố trí thép dầm móng hiệu quả, bạn cần hiểu đôi nét về dầm móng cũng như cấu tạo chi tiết. Từ đó, sẽ giúp bạn đặt thép dầm móng nhanh và hiệu quả.

Dầm móng là gì?

Dầm móng là một bộ phận quan trọng trong một công trình xây dựng. Nếu không có sự liên kết giữa các móng thì công trình không thể đạt được mức độ hoàn thiện tốt nhất. Bộ phận này thường được kết cấu theo phương ngang của căn nhà nhưng tùy theo vị trí của cột tại công trình mà sẽ được nằm giữa hay mặt ngoài của cột. 

Tìm hiểu về dầm móng trong công trình xây dựngMặc khác, vị trí của dầm móng đôi khi sẽ thay đổi tùy thuộc tường của công trình. Vì thế, tùy theo mỗi công trình mà các kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng sẽ đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Cấu tạo chi tiết của dầm móng

Dầm móng là bộ phận được gối lên móng vì thế hình dạng và kích thước sẽ phụ thuộc vào khoảng cách của cột. Thông thường, khoảng cách cột sẽ rơi vào tầm 6m thì dầm móng sẽ được thiết kế theo hình thang và hình chữ nhật. Độ cao của móng sẽ thấp hơn mặt nền từ 50 đến 60mm và cách xa mặt nước.

Nếu không phân loại theo hình dạng phù hợp với công trình và nền móng thì, dầm móng sẽ được phân thành 3 loại:

 • Dầm móng đơn

Đây là loại dầm được cấu tạo hình trụ, cấu thành từ cốt thép dày đặc và đổ bê tông vào bên trong. Nền móng cùng hệ thống liên kết được nối với nhau rất chặt chẽ, tạo nên một khối bền vững và giảm thiểu sự tác động của nền đất đến với công trình xây dựng.

Không những thế, dầm móng đơn còn góp phần quan trọng khi làm vật đỡ cho các móng cốc. Hạn chế được những rủi ro trong xây dựng như sạt lún đất tại công trình.

 • Dầm móng băng

Dầm móng này được tạo thành từ một lớp bê tông có tác dụng lót với những thanh thép được bố trí hợp lý. Kích thước của dầm móng băng này khoảng từ 300x700mm. Sản phẩm được sử dụng nhiều trong các công trình bởi độ tương thích cao và khả năng chịu lực tốt.

 • Dầm móng bè

Với những công trình có nền tảng đất yếu, các kiến trúc sư sẽ lựa chọn dầm móng bè để tăng khả năng chịu lực. Cấu tạo của phần bè đó là một lớp bê tông được trải rộng khắp công trình xây dựng.

Kích thước của lớp bê tông ở dưới sẽ có độ dày 100mm. Còn đối với chiều cao của phần bè chênh lệch từ 170 đến 200mm.

Những nguyên tắc bố trí thép dầm móng

Đối với phương chiều dọc, khi bố trí thép dầm móng, bạn nên lưu ý những nguyên tắc sau đây để có thể bố trí hiệu quả:

 • Trong vùng momen âm, cốt thép dọc phải chịu kéo As được đặt ở phía trên và trong vùng momen dương ở phía dưới. 
 • Tại mỗi vùng đã được tính toán, bạn nên đặt cốt thép tại nơi có tiết diện mômen lớn nhất. Trong thực tế, nếu đặt khoảng cách càng xa tiết diện đó thì sẽ càng tiết kiệm. Vì thế, nên giảm bớt số lượng cốt thép bằng cách cắt bớt hay loại bỏ một số thanh hoặc uốn chuyển vùng.
 • Tìm hiểu về dầm móng trong công trình xây dựng 1Sau khi tiến hành cắt, uốn cần phải đảm bảo sao cho những số cốt thép còn lại đủ khả năng chịu lực theo momen uốn trên các tiết diện thẳng góc cũng như tiết diện nghiêng.
 • Cốt thép chịu lực cần phải được đặt một cách chắn và neo ở đầu mỗi thanh.
 • Dọc theo trục thì các cốt thép chịu lực ở phía dưới và phía trên nên đặt một cách độc lập hoặc có thể đặt phối hợp lẫn nhau nhằm hỗ trợ khả năng chịu lực.
 • Đối với những bản vẽ đơn giản thì khi triển khai vẽ dầm móng thì không nên vẽ theo trên mặt chính. Thay gì đó, bạn nên vẽ trên vài mặt cắt để thể hiện hết các thông số.
 • Cốt thép đai được đặt với khoảng cách không đều thì lúc này bạn cần nắm rõ số lượng đai với khoảng cách s1 hay s2 trong từng đoạn. Hoặc chỉ ra chiều dài của đoạn dầm trong đó đặt cốt thép và si phù hợp.
 • Các số liệu cốt thép phải được ghi nhớ nơi dễ nhất trên bản đồ khi thiết kế bản vẽ. Thông thường chúng sẽ được ghi ở nơi cốt thép, việc ghi lại số liệu tại một số nơi được tiến hành nhằm mục đích làm rõ thêm trong quá trình đưa vào thực tiễn.
 • Về khoảng hở của cốt thép, bạn cần bố trí sao cho đảm bảo yêu cầu và trong bản vẽ không nhất thiết phải ghi số liệu này.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về dầm móng cũng như cách bố trí thép dầm móng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mong rằng, với bài viết trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công cũng như có được câu trả lời cho riêng mình.

Nhận tư vấn căn hộ Season Avenue

tiện ích dự án

Tiện ích dự án Chung cư SeaSon Avenue - Đại lộ bốn mùa phía Tây Nam thủ đô

toà căn hộ

tin tức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *