Mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng chi tiết

Các công trình xây dựng dân dụng ngày càng đòi hỏi về tính thẩm mỹ và chất lượng cao. Các mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng vì thế được người có ý định xây nhà tìm đến nhiều hơn. Các mẫu bóc tách khối lượng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và thi công công trình. Công việc này đòi hỏi phải nắm vững kiến thức về lĩnh vực xây dựng. Vậy bóc tách khối lượng nhà dân dụng thực chất là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu thông tin về bản về mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Khi tiến hành xây dựng, bóc tách khối lượng là động tác không thể thiếu trong quy trình. Sau khi bóc tách, chủ thầu sẽ biết được khối lượng công trình mình cần thực hiện sẽ là bao nhiêu. Bước bóc tách cần căn cứ vào dự toán và sau đó là đưa vào hạch toán.

mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Công việc bóc tách khối lượng được thực hiện để tính toán các khoản chi phí cần thiết sử dụng trong mỗi hạng mục khác nhau của công trình. Hiểu đơn giản về bóc tách có nghĩa là tính toán khối lượng chi tiết những hạng mục sẽ phải thi công và lấy đây để làm cơ sở cho việc hạch toán, quyết toán sau này. Khi bóc tách, chúng ta cũng sẽ thấy được số liệu cụ thể về lượng vật tư cần để thi công công trình.

Việc tạo nên một bản bóc tách khối lượng là rất quan trọng, trong đó có bảng tính toán các chi phí về nhân công, vật tay,…Việc bóc tách này cũng sẽ tạo cho việc nhà thầu có thể tính toán khả năng đấu thầu cũng như thi công làm sao để có lãi nhất. Tất cả các bóc tách này đều có mẫu cụ thể. Và cái đó người ta gọi là mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng .

Các bước thực hiện bóc tách khối lượng công trình

Bóc tách khối lượng là đầu việc cần đến kinh nghiệm, sự chính xác và tỉ mỉ rất cao. Kết hợp với khả năng dự báo, tính toán và phân tích bản vẽ,…Do đó đòi hỏi phải có những bước thực hiện theo quy trình và chính xác để có được bảng bóc tách thuận lợi cho thi công. Các bước xây dựng bảng bóc tách như sau:

Bước 1: Nghiên cứu chi tiết bản thiết kế công trình

Nắm vững bản thiết kế là điều kiện tiên quyết để có thể bóc tách khối lượng. Khi đọc chi tiết và nắm được hết các vấn đề của bạn vẽ thì tổng quan lại các đầu việc và phần phải thực hiện trong bản vẽ.

Điều các bạn cần biết thêm ở bước đầu này là vật liệu cần thiết để thực hiện công trình, các bộ phận của công trình sắp xếp ra sao. Sau đó tập hợp tất cả các thông số có trong bản vẽ. Và chính giai đoạn này là giai đoạn khó nhất trong bước một. Bởi sẽ có rất nhiều sai sót trong quá trình tổng hợp số liệu và đưa vào bảng bóc tách.

Bước 2: Lập bảng tính toán cụ thể cho từng hạng mục

Khi bạn đã nắm rõ được chi tiết bản thiết kế thì bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và xác định được quy trình thi công cụ thể mà công trình cần thực hiện. Yêu cầu ở bước này là người bóc tách cần thực hiện lập một bảng tính toán để xác định và theo dõi các hạng mục một cách bao quát nhất. Bảng tính toán này sẽ giúp bạn quản lý và kiểm soát phần thi công công trình đến đâu mà các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công các bạn cũng sẽ dễ dàng để giải quyết.

mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng 1

Với mỗi công trình thì cách thức tính toán khối lượng đương nhiên là khác nhau. Nhưng chúng ta đều có những mẫu chung của các công trình mà chỉ cần biến đổi một chút ở mỗi công trình cụ thể. Hiện nay ở bước này, có các phần mềm hỗ trợ rất đắc lực cho các kỹ sư có thể tính toán. Các kỹ sư chỉ cần nhập số liệu và hệ thống sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Tiến hành thực hiện theo bảng bóc tách khối lượng

Công trình nào thì cũng đòi hỏi phải có hồ sơ bóc tách khối lượng. Bước này sẽ giúp xác định được các chi phí được liệt kê vào danh mục quản lý. Mỗi chi phí của các kết cấu công trình đều phải được tính toán cụ thể nhất như phần cột, phần dầm, cầu thang, móng,… Sau khi đã có khối lượng bóc tách về số liệu chính xác thì chủ đầu tư hoàn toàn có thể dựa vào đây để giám sát và quyết toán với nhà thầu.

Bước 4: Quyết toán thi công công trình khi hoàn thành

Bước quyết toàn chính là để nhà thầu lấy phần tiền của chủ đầu tư sau khi đã thi công xong công trình. Khi quyết toán, dựa vào phần bóc tách khối lượng và bản thiết kế cũng như thực tế thì công thì nhà thầu sẽ được chủ đầu tư thanh toán toàn bộ chi phí xây dựng.

Mẹo giúp bóc tách khối lượng nhà dân dụng chính xác nhất

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng là công việc quen thuộc mà kiến trúc sư phải làm ở mỗi công trình. Đây là công việc đòi sự tỉ mỉ và chính xác vì thế yêu cầu của công việc không chỉ đòi hỏi trình độ mà còn cần nhiều kinh nghiệm. Để công việc bóc tách đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần nắm được những thao tác sau:

Làm chủ được những lệnh bóc tách khối lượng

Như đã nói ở trên, hiện nay việc bóc tách khối lượng công trình đã có mẫu và các phần mềm hỗ trợ thực hiện. Do đó những lệnh quan trọng trong công việc bóc tách qua các phần mềm sẽ giúp các bạn tính toán nhanh mà lại đạt độ chính xác rất cao. Các lệnh như lệnh đối tượng hay lệnh tính tổng đài và lệnh bật tắt các layer,…là những lệnh quan trọng mà các bạn cần phải nhớ.

mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng 2

Cập nhật liên tục đơn giá nhân công theo thị trường

Một trong những yêu cầu quan trọng của quá trình bóc tách khối lượng nhà dân dụng là cập nhật giá nhân công liên tục theo thị trường. Có nhiều công trình sau khi hoàn thiện đã có nhiều sai sót mà nguyên nhân từ việc lập bảng nhân công lấy số liệu đã cũ. Trong khi đó giá nhân công hiện nay đang biến động mạnh và có thể nói là thay đổi từng ngày. Chính vì thế hãy lưu ý phần này nhé.

Cần có kỹ năng hợp tác với các đối tác hỗ trợ

Một công trình là sự kết hợp của nhiều đối tác khác nhau do đó muốn công trình nhanh và vượt tiến độ thì sự hỗ trợ của các công ty khác là rất quan trọng. Vì thế bạn muốn công trình của mình nhanh thì cần phải hợp tác với các đối tác của mình thật tốt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đề tài mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng. Tóm lại sau khi kết thúc bài viết chúng tôi muốn bạn hiểu được về bóc tách khối lượng trong xây dựng công trình dân dụng. Về các bước thực hiện bóc tách và những lưu ý các bạn cần lưu tâm trong quá trình thực hiện. Hy vọng, bài viết sẽ là điểm tựa cho những kiến trúc sư trẻ đang muốn tìm kiếm thông tin về công việc các bạn đang được sếp giao cho.  

Nhận tư vấn căn hộ Season Avenue

tiện ích dự án

Tiện ích dự án Chung cư SeaSon Avenue - Đại lộ bốn mùa phía Tây Nam thủ đô

toà căn hộ

tin tức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *