Tổng quan chung về tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan

Thiết kế trụ sở cơ quan có những tiêu chuẩn gì? Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đến vấn đề tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nha.

Tiêu chuẩn thiết kế là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế là một hệ thống quy chuẩn được quy định chung được đưa ra bởi các tổ chức có thẩm quyền hoặc nhà nước buộc người thiết kế phải tuân theo. Tiêu chuẩn thiết kế đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ của quá trình phát triển và quản lý đầu tư xây dựng của một quốc gia. Bởi vậy, nó đòi hỏi cần phải có chất lượng chuẩn mực để hạn chế tối đa phát sinh những phiền phức làm kìm hãm quá trình phát triển. Và đặc biệt là không để tạo ra những kẽ hở, nhằm triệt tiêu những tư tưởng tiêu cực trong việc vận dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế do không đạt chất lượng.

tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan

Tổng quan chung về tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan

Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4601:2012 – Công sở cơ quan hành chính nhà nước – Yêu cầu thiết kế đã đưa ra các tiêu chuẩn thiết kế khi thiết kế trụ sở cơ quan chung như sau:

Phạm vi áp dụng

 • Tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan được áp dụng khi thực hiện các thiết kế mới, hoặc thiết kế cải tạo nâng cấp nhà công sở của các cơ quan hành chính nhà nước (hay được gọi tắt là công sở).
 • Tiêu chuẩn này chỉ đề cập đến các công sở cơ quan hành chính nhà nước thuốc cấp Bộ, cấp Tỉnh và cấp Huyện.
 • Tiêu chuẩn này được tham khảo áp dụng trong thiết kế xây dựng các nhà công sở của các cơ quan không sử dụng nguồn vốn ngân sách của Nhà nước hoặc sử dụng các nguồn vốn khác.
 • Đối với các cơ quan nhà nước mang tính đặc thù nếu cần có những quy định riêng phải được cấp có thẩm quyền cho phép để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Yêu cầu chung

Khi thiết kế trụ sở cơ quan phải tuân thủ theo những yêu cầu chung sau đây:

 • Địa điểm xây dựng công sở cơ quan hành chính nhà nước phải phù hợp với quy hoạch xây dựng tổng thể. Đồng thời phải bảo đảm có tính ổn định, lâu dài và thuận lợi về giao thông. Địa điểm đó phải có không gian kiến trúc, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thông tin liên lạc đồng bộ phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của cơ quan hành chính nhà nước.
 • Trụ sở cơ quan phải có quy mô phù hợp với công năng cũng như phải đảm bảo an toàn, thuận lợi khi vận hành và bảo trì công trình. Đồng thời phải đáp ứng hoạt động với hiệu quả cao nhất của cơ quan, thuận lợi cho người dân, kể cả người khuyết tật tiếp cận sử dụng. Bên cạnh đó phải thuận tiện cho giao tiếp với cộng đồng và các cơ quan liên quan.
 • Có trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, tiện nghi và tiết kiệm. Khuyến khích sử dụng vật liệu mới, áp dụng công nghệ quản lý và điều hành tiên tiến đối với các công sở từ cấp huyện trở lên.
 • Thiết kế công sở phải thể hiện được tính trang nghiêm, mỹ quan, dân tộc và hiện đại. Đồng thời cũng phải phù hợp với cảnh quan, môi trường và điều kiện tự nhiên, khí hậu theo vùng lãnh thổ. Các công sở phải được thiết kế có tính đảm bảo an ninh, bảo mật khi vận hành kể cả với hệ thống kỹ thuật công trình theo quy định.
 • Thiết kế công sở cơ quan hành chính nhà nước phải đảm bảo có đầy đủ 3 bộ phận gồm: bộ phận làm việc, bộ phận công cộng và kỹ thuật, bộ phận phụ trợ và phục vụ. Các bộ phận chức năng trong công trình công sở phải đảm bảo yêu cầu đổi mới phương thức điều hành cũng như hiện đại hóa công sở của hệ thống hành chính nhà nước.
 • Công sở cơ quan hành chính nhà nước được đầu tư xây dựng đồng bộ sẽ bao gồm: nhà làm việc, hạ tầng kỹ thuật, hàng rào và cổng ra vào.
 • Công sở các cơ quan hành chính nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, công năng sử dụng của các bộ phận trong nhà công sở. Đồng thời phải sử dụng diện tích làm việc và trang thiết bị phục vụ làm việc theo đúng các tiêu chuẩn, định mức quy định của từng chức danh, nghiệp vụ chuyên môn theo ngành và lĩnh vực công tác theo quy định của nhà nước.
 • Công sở các cơ quan hành chính nhà nước phải được bảo trì theo cấp công trình và theo thời gian quy định.
 • Giải pháp thiết kế công sở phải tính đến cả nhu cầu tiếp cận và sử dụng của người khuyết tật. Yêu cầu thiết kế phải được lấy theo quy định hiện hành có liên quan.

tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan 3

Trên đây, bài viết đã tổng quan chung về tiêu chuẩn thiết kế trụ sở cơ quan theo quy định của nhà nước. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm rõ hơn về vấn đề này có thể tham khảo nội dung toàn văn Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4601:2012 về Công sở cơ quan hành chính nhà nước – Yêu cầu thiết kế.

Nhận tư vấn căn hộ Season Avenue

tiện ích dự án

Tiện ích dự án Chung cư SeaSon Avenue - Đại lộ bốn mùa phía Tây Nam thủ đô

toà căn hộ

tin tức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *