Các tiêu chuẩn xây dựng Resort cơ bản – Kinh doanh Resort

Nắm vững các tiêu chuẩn xây dựng Resort là bước đầu quan trọng giúp các nhà đầu tư Resort hoạch định kinh doanh loại hình này. Xây dựng đúng chuẩn, đúng nguyên tắc giúp Resort của bạn được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, việc kinh doanh dễ dàng và thu hút khách. Vậy những tiêu chuẩn trong xây dựng Resort là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Cần nắm vững các tiêu chuẩn xây dựng resort nhằm thu hút khách du lịch
Cần nắm vững các tiêu chuẩn xây dựng resort nhằm thu hút khách du lịch

Các tiêu chuẩn xây dựng Resort theo quy định của Nhà nước

Không phải bạn có tiền, thuê được địa điểm và đóng thuế theo quy định là muốn xây dựng Resort ra sao cũng được. Trong kinh doanh Resort, bạn phải chấp hành các quy định của Pháp luật là điều hiển nhiên. Vậy các tiêu chuẩn xây dựng Resort là gì? Theo đó, TCVN 9506 : 2012 của Việt Nam, ban hành vào năm 2012 có quy định và phân chia các loại hình khách sạn, Resort như sau:

Resort – Nơi nghỉ dưỡng

Một khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc
Một khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

Nơi nghỉ dưỡng có nhiều tên gọi khác nhau như: Trung tâm nghỉ dưỡng, trại nghỉ dưỡng, làng nghỉ dưỡng… Đây đều làm nơi mà khách du lịch có thể dừng chân lưu trú lại. 

Nơi nghĩ dưỡng thường không được xây dựng quá cao. Đa phần chúng được xây dựng theo mô hình những gian nhà thấp hoặc những ngôi nhà gỗ vừa mát, vừa tạo cảm giác tự nhiên, thoải mái.

Khu khách sạn nghỉ dưỡng

Khu khách sạn nghỉ dưỡng là nơi để khách du lịch dừng chân, lưu trú. Tùy theo chủ cơ sở kinh doanh đăng ký mà loại hình này được xây dựng theo dạng quần thể hoặc một khối. Ngoài kiến trúc xây dựng dạng nhà ở cần thiết, khách sạn nghỉ dưỡng cần phải có là môi trường tốt, không khí trong sạch và quang cảnh đẹp mắt. 

Những tiêu chí này đưa ra nhằm giúp người ở được thư giãn, thoải mái. Loại hình này thường được xây dựng ở những khu vực có núi, biển hoặc sông. Những địa điểm không chỉ đáp ứng được nhu cầu cảnh quan mà còn đáp ứng được chất lượng không khí, môi trường trong sạch.

Khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe

Một khu resort nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe
Một khu resort nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe

Địa điểm xây dựng khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe thường là những nơi có điều kiện giúp con người phục hồi thể lực, tinh thần. Những địa điểm nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe thường gặp là nơi có có thổ nhưỡng tốt; nơi có thời tiết đẹp, cảnh quan thiên nhiên tươi mới. Hoặc nơi thiên nhiên ban tặng nguồn nước khoáng trong sạch, thiên nhiên…

Tiêu chuẩn xây dựng Resort trong hồ sơ thiết kế

Trong các tiêu chuẩn xây dựng Resort không thể thiếu hồ sơ thiết kế cơ sở. Trong bộ hồ sơ này, bản thiết kế cơ sở Resort là điều kiện không thể thiếu. Đây là bản thiết kế được chủ đầu tư lựa chọn cho dự án. Chúng bao gồm các phương án thiết kế cơ bản về tổng dự án hoặc lộ tuyến xây dựng dự án (đối với những dự án lớn). Ngoài ra, Hồ sơ cần có những nội dung như sau:

 • Sơ đồ cụ thể về vị trí khu đất thuộc phạm vi dự án.
 • Hiện trạng khu đất thuộc dự án: Bao gồm bản đánh giá và bản tổng hợp hiện trạng.
 • Các bản vẽ về thiết kế xây dựng công trình, dự án Resort. Đối với những dự án Resort có phần kiến trúc hoặc sử dụng công nghệ thì cần có bản vẽ mô tả về kiến trúc hoặc công nghệ đó.
 • Bản thuyết minh về công trình, dự án Resort. Tương tự, đối với những dự án Resort có phần kiến trúc hoặc sử dụng công nghệ thì cần có bản thuyết minh về kiến trúc hoặc công nghệ được sử dụng.
 • Hồ sơ cần phải đưa ra các phương án bảo vệ môi trường theo đúng quy định. 
 • Hồ sơ cũng phải xây dựng đầy đủ các phương án phòng chống cháy nổ cho công trình, dự án trong quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng sau này.
 • Phải có bản vẽ và phần thuyết minh của công trình về hệ thống kỹ thuật được kết nối với hệ thống hạ tầng trong khu vực. 
 • Tờ trình xây dựng Resort đã được cơ quan nhà nước thẩm định.
 • Pháp lý hoàn chỉnh về dự án xây dựng Resort.
 • Tổng dự toán kinh phí công trình: Phần tổng dự toán kinh phí sử dụng không được vượt quá kinh phí đầu tư đã phê duyệt.

Các tiêu chuẩn khác

Dựa vào các tiêu chuẩn cần có, việc kinh doanh Resort sẽ trôi chảy hơn
Dựa vào các tiêu chuẩn cần có, việc kinh doanh Resort sẽ trôi chảy hơn

Ngoài các tiêu chuẩn trên nêu trên, trong thiết kế, xây dựng Resort phải đảm bảo các tiêu chuẩn chung. Bao gồm: 

 • Địa điểm, cảnh quan: Cần tìm vị trí xây dựng Resort có cảnh quan đẹp, thoáng mát và có địa điểm gắn với trục giao thông thuận lợi cho việc di chuyển của du khách đến với Resort. 
 • An ninh: Vấn đề an ninh trong khu vực Resort rất cần thiết. Bởi! khu vực có an ninh tốt mới thu hút khách du lịch đến nghỉ và quay lại. Ngoài ra, chúng còn đảm bảo tài sản cho chủ đầu tư và an toàn cho những người làm việc và lưu trú tại đây.
 • Kiến trúc: Trong công trình Resort, để thu hút khách du lịch mỗi chủ đầu tư sẽ đưa ra phương án khác nhau tùy vị trí, cảnh quan, môi trường và lượng du hướng tới. Tuy nhiên, có một điểm chung là kiến trúc xây dựng và cách thức bài trí phải tự nhiên, gần gũi và thu hút.
 • Cơ sở hạ tầng: Đảm bảo các yếu tố cần thiết cho khách lưu trú tại đây.
 • Chất lượng nghỉ dưỡng phải được đảm bảo.
 • Các dịch vụ: Khu vực xây dựng Resort thường rộng lớn. Do đó, chủ đầu tư nên chú trọng các dịch vụ cần thiết cho khách lưu trú…

Trên đây là những thông tin cơ bản về các tiêu chuẩn xây dựng Resort. Kính chúc những nhà kinh doanh, chủ đầu tư thu về lợi nhuận và sự hài lòng của khách hàng khi kinh doanh loại hình dịch vụ này.

Nhận tư vấn căn hộ Season Avenue

tiện ích dự án

Tiện ích dự án Chung cư SeaSon Avenue - Đại lộ bốn mùa phía Tây Nam thủ đô

toà căn hộ

tin tức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *