Tips dàn trang đồ án bằng photoshop sinh viên kiến trúc, mỹ thuật không nên bỏ lỡ

Đối với sinh viên các ngành kiến trúc thì đồ án là “món ăn tinh thần” không thể thiếu sau khi kết thúc mỗi học phần. Không chỉ chú trọng vào phần kiến thức, sinh viên còn cần chú tâm vào việc trình bày bố cục đồ án sao cho khoa học, bắt mắt hơn. Bởi vậy những quy tắc dàn trang đồ án bằng photoshop dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên rất nhiều trong quá trình chuẩn bị đồ án. Hãy nghiên cứu kĩ nhé!

Dàn trang đồ án theo nguyên tắc sắp xếp bố cục
Dàn trang đồ án theo nguyên tắc sắp xếp bố cục

Nguyên tắc 1: Xác định hướng khổ giấy và phong cách

Hầu hết mọi đồ án của các bạn sinh viên đều được quy định trình bày trên khổ giấy nhất định. Thường là khổ giấy A1 hoặc A2. Và kèm theo quy định cụ thể về số lượng bản vẽ. Vậy nên, việc quan trọng đầu tiên để có một đồ án đẹp là xác định xem bạn sẽ thể hiện nội dung theo chiều ngang hay chiều dọc của khổ giấy. 

Ngoài ra, bạn cũng phải xác định xem toàn bộ nội dung của đồ án sẽ được thể hiện theo phong cách như thế nào? Hai trang nội dung ghép lại với nhau thành một bố cục lớn thống nhất hay trình bày trên từng trang có kích thước tương đương nhau theo thứ tự.

Xác định hướng khổ giấy trình bày đồ án
Xác định hướng khổ giấy trình bày đồ án

Nguyên tắc 2: Layout cũng thật quan trọng

Sau khi bạn đã định hướng được phong cách trình bày. Bạn cần đi sâu vào chi tiết, sắp xếp bố cục từng phần theo trình tự logic nhưng vẫn đảm bảo độ bắt mắt. Nếu đồ án là bản vẽ tay, thì việc lên layout trước là vô cùng cần thiết. Lên layout nháp sẽ giúp bạn hình dung được ra sản phẩm của mình và có những điều chỉnh phù hợp. Tránh tình trạng vẽ xong rồi mới chỉnh sửa làm mất thời gian và công sức. 

Nguyên tắc 3: Màu sắc thu hút sự chú ý

Màu sắc luôn thu hút chú ý đầu tiên khi chúng ta nhìn vào đồ án. Để có một đồ án báo cáo màu sắc đẹp thì nhất định phải có màu chủ đạo. Màu chủ đạo: là màu đặc trưng để trình bày, diễn tả các phần nội dung quan trọng trong đồ án, qua đó thể hiện tính cách đặc trưng của người làm đồ án.

Có 2 cách sử dụng màu chủ đạo là sắc độ màu và tông màu.

Sắc độ màu: Đen & Trắng hoặc Xám. Tức là trong toàn bộ đồ án, mọi bản vẽ bạn thể hiện đều chỉ dưới sắc độ đậm nhạt khác nhau, từ các bản vẽ đến phối cảnh,…

Tông màu: ví dụ bạn chọn màu đỏ làm màu chủ đạo. Nếu diễn tả theo sắc độ màu thì các phần nội dung quan trọng nhất sẽ là tông màu đỏ đậm. Các phần nhỏ ít quan trọng hơn sẽ là tông màu đỏ nhạt.

Khi bạn dàn trang đồ án bằng Photoshop thì phần màu sắc sẽ được phần mềm này hỗ trợ một cách tối đa. Có các tông màu sẵn để bạn lựa chọn hoặc có thể sử dụng theo màu của một bức tranh bằng cách sử dụng công cụ hút màu của Photoshop.

Trình bày đồ án đơn sắc ấn tượng.
Trình bày đồ án đơn sắc ấn tượng.

Nguyên tắc 4: Font chữ cũng cần được đồng nhất

Quy tắc trong thiết kế đồ họa là không sử dụng quá 2 font trong 1 bản thiết kế thì với dàn trang đồ án bằng Photoshop cũng vậy. Bạn chỉ nên sử dụng 1 đến 2 font để tạo tính đồng nhất cho báo cáo.

Sử dụng duy nhất 1 font chữ: đây là cách phổ biến được áp dụng nhiều nhất. Các phần tiêu đề sẽ có kích thước lớn hơn và in đậm hoặc in nghiêng. Các phần nội dung cơ bản sẽ có kích thước nhỏ hơn.

Sử dụng 2 font chữ: 1 font chữ dùng để thể hiện tiêu đề và các từ quan trọng, 1 font chữ sẽ thể hiện các phần nội dung cơ bản.

Một vài phông chữ bạn có thể tham khảo: Sans Serif, Century Gothic và Helvetica.

Nguyên tắc 5: Phân cấp thị giác

Đồ án của bạn sẽ có điểm nổi bật gì để thu hút sự chú ý của mọi người? Và dùng cách nào để thể hiện sử nổi bật đó?

Có nhiều cách để thu hút sự chú ý của người xem vào một bản vẽ. 

Ví dụ, sử dụng màu sắc và kích thước để tăng độ chú ý của người xem. Nếu ý tưởng chính của bạn nằm trong mặt cắt ngang. Bạn hãy thử trình bày mặt cắt ngang kích thước lớn với màu sắc đầy đủ, tương phản lại các bản vẽ sơ đồ đen trắng. Lợi dụng sự tương phản về màu sắc chính là một trong những bí quyết giúp bạn thành công thu hút được sự chú ý của người xem một cách có chủ đích. 

Trên đây là 5 nguyên tắc dàn trang đồ án bằng photoshop cơ bản áp dụng cho mọi thể loại đồ án. Hãy nhớ rõ và áp dụng vào đồ án sắp tới của mình để có được bản đồ án khoa học, đẹp mắt nhé! Chúc các bạn có thể đạt được điểm cao và qua môn nhẹ nhàng!

Nhận tư vấn căn hộ Season Avenue

tiện ích dự án

Tiện ích dự án Chung cư SeaSon Avenue - Đại lộ bốn mùa phía Tây Nam thủ đô

toà căn hộ

tin tức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *