Tìm hiểu kích thước gạch 6 lỗ trong xây dựng

Kích thước gạch 6 lỗ, gạch 4 lỗ hay gạch không lỗ, có khi nào bạn thắc mắc điều này không? Vật liệu xây dựng ngày nay là câu chuyện được rất nhiều người quan tâm bởi xây nhà bây giờ thực sự không khó như trước kia. Chúng ta cùng tìm hiểu về thông tin loại gạch 6 lỗ để bạn nào đang muốn xây nhà tìm hiểu vật liệu thì có thể tham khảo loại gạch này cho ngôi nhà của mình nhé.

Thông tin cơ bản của gạch 6 lỗ trong xây dựng 

Gạch 6 lỗ hay người dân ta gọi với cái tên gạch Tuynel. Loại gạch này sản xuất chủ yếu từ đất sét chất lượng cao tại các nhà máy có công nghệ nung nhập khẩu từ châu Âu.

Đất sét sau quá trình ngân ngủ từ 3 – 6 tháng được đùn nén rồi qua nhiều công đoạn kỹ thuật khác nữa để cho ra đời viên gạch 6 lỗ. Dựa theo tiêu chí khác nhau mà gạch 6 lỗ được chia thành nhiều loại khác nhau.

Kích thước gạch 6 lỗ

Theo chất lượng gạch thì loại gạch 6 lỗ giống như bao loại gạch khác được chia thành A1 – gạch chất lượng cao và A2 – Gạch phổ thông giá rẻ. Theo kích thước thì gạch 6 lỗ cũng chia làm 2 loại là gạch kích thước lớn và gạch kích thước nhỏ.

Hiện nay các bạn dễ dàng bắt gặp gạch 6 lỗ trong các công trình dân dụng hay công cộng thì đều dùng cả. Gạch này với đặc tính là có độ rỗng lớn nên nhẹ, lại có kích thước lớn để tiết kiệm chi phí mua gạch và tăng được chiều dày của tường lên giúp cách âm tốt.

Đặc tính của loại gạch thì thích hợp cho xây tường bao, ngăn các phòng, tường rào vì có tính chịu lực cao, lại cách âm tốt, chi phí tiết kiệm hơn so với gạch truyền thống xưa.

Tìm hiểu chi tiết kích thước gạch 6 lỗ

Như đã nói ở trên kích thước gạch 6 lỗ chia làm loại nhỏ và loại lớn. Trong đó loại nhỏ có kích thước là 170 x 115 x 75 (mm) đồng nhất ở các nhà máy để thuận lợi cho việc tính toán số lượng gạch ở cả hai miền Bắc Nam.

Loại gạch kích thước nhỏ này thì thường lại là loại được dùng nhiều cho biệt thực, nhà cấp 4 dùng để xây mộc không chất vì tính thẩm mỹ của nó cao nên không cần trát vữa rất thuận lợi và tiết kiệm.

Loại kích thước to đó là 195 x 135 x 90 (mm) thì lại dùng cho các công trình dân dụng là chính. Loại gạch này to gấp đôi kích thước của viên loại nhỏ thông thường. Vì thế nếu xây bằng loại gạch này rất tiết kiệm, cách âm cách nhiệt lại tốt rất phù hợp cho khí hậu nước ta.

Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện thêm một loại gạch 6 lỗ kích thước 165 x 70 x 105 (mm). Đây là loại kích thực cực nhỏ nên cũng không được ưa chuộng nhiều trên thị trường bằng hai loại kể trên. Hơn nữa, nếu bạn có lựa chọn gạch 6 lỗ loại nhỏ này để xây nhà thì cần kiểm tra chất lượng thường xuyên vì loại nhỏ này công nghệ mới, chất lượng chưa được đảm bảo lại dễ mục và gãy.

Ưu, nhược điểm của gạch 6 lỗ trong xây dựng

Như đã nói ở các phần trước, gạch 6 lỗ có kích thước lớn nhưng lại có trọng lượng nhẹ. Vì thế mà quá trình thi công đẩy nhanh tiến độ hơn, tiết kiệm chi phí hơn mà tải trọng công trình cũng được giảm đi đáng kể.

Một ưu điểm tiếp theo đó là giá bán rẻ so với gạch khác cùng kích thước. Lại có tác dụng chịu lực lớn và chống nóng, chống ẩm vượt trội là những lý do nên lựa chọn gạch 6 lỗ để xây nhà.

Kích thước gạch 6 lỗ 1

Bên cạnh ưu điểm, gạch 6 lỗ tồn tại một vài nhược điểm đó là khả năng chống thấm nước của gạch lại rất kém, dễ mục và dễ gãy. Sử dụng gạch 6 lỗ để treo đồ hoặc lắp một số thiết bị bên trong ngôi nhà thì nó khá là khó vì tính liên kết của nó kém, khó để đóng được vít nở vào gạch.

Sử dụng gạch 6 lỗ cho xây nhà và làm mái nhà liệu có được?

Để chống nóng cho những ngôi nhà cao tầng hiện nay thì nhiều người đã có ý tưởng dùng gạch 6 lỗ xây nghiêng thành hàng làm mái. Mỗi viên cách nhau với khoảng cách tốt sẽ giúp cho gió lưu thông qua khe gạch. Khi xây đến dâu thì lát gạch tới đó để đáp ứng khả năng chống hở của mái nhà. Với các hàng gạch xung quanh mái thì lát bằng xi măng vữa chất lượng tốt hơn một chút để đảm bảo cho công trình.

Ngoài ra, cần chú ý đến hướng khi tạo nên các rãnh bằng gạch để sao cho hướng gió chạy đúng hướng chúng ta muốn. Nếu không phần gạch này sẽ phản tác dụng mà lại còn làm cho nước vào trong nhà. Chúng ta còn có thể sử dụng nó làm bờ tường rào hút gió cùng là điều đáng để lưu tâm. Vừa có tính thẩm mỹ lại hút gió từ bên ngoài vào sân vườn.

Trên đây là tất cả thông tin về kích thước gạch 6 lỗ cùng những thông tin hữu ích khác về loại gạch này. Hy vọng bài viết đưa ra thông tin hữu ích với bạn để bạn lựa chọn được gạch cho nhà mình.

Nhận tư vấn căn hộ Season Avenue

tiện ích dự án

Tiện ích dự án Chung cư SeaSon Avenue - Đại lộ bốn mùa phía Tây Nam thủ đô

toà căn hộ

tin tức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *